Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn đơn hàng đi Nhật năm 2021

Nên lựa chọn đơn hàng đi Nhật xuất khẩu lao động 2021? Đây là vấn đề mà bất cứ ai muốn đi xuất khẩu lao động Nhật đều quan tâm. Điều tất nhiên là khi sang Nhật XKLĐ ai cũng muốn được làm việc tại môi trường tốt. Và lựa chọn đơn hàng chính là bước quan trọng quyết định đến việc này.

Ngoài việc tìm hiểu các thông tin cần thiết như Điều kiện XKLĐ Nhật 2021, Chi phí đi Nhật 2021 hay thủ tục làm hồ sơ xklđ Nhật,… Thì bạn nên chú trọng vào tìm hiểu thông tin liên quan đến đơn hàng đi Nhật. Từ đó chuẩn bị tốt cho hành trang bản thân trước khi đến học tập và làm việc tại đất nước “mặt trời mọc” này.

7 lưu ý quan trọng khi lựa chọn đơn hàng đi Nhật năm 2021

Việc lựa chọn đơn hàng, được coi là yếu tố quyết định thành công nhất định cho công việc của bạn tại Nhật. Nếu lựa chọn đúng đơn hàng tốt, sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn. Ngược lại, nếu chọn phải đơn hàng không phù hợp, thì gặp khó khăn trong công việc là điều khó tránh khỏi. Đó cũng là lí do có nhiều trường hợp lao động trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp hoặc bỏ về nước giữa chừng. Để tránh rơi vào những bất lợi trên, bạn cần lưu ý những điều sau:

Mức lương cơ bản và Mức lương thực lĩnh của đơn hàng

Khi xuất khẩu lao động Nhật, điều đầu tiên mà người lao động quan tâm chính là thu nhập họ kiếm được mỗi tháng. Vậy nên, trước khi đăng ký tuyển đơn hàng, bạn cần phải tìm hiểu rõ về mức lương cơ bản và thực lĩnh của mình.

Lương thực lĩnh là số tiền cuối cùng mà bạn nhận được sau khi đã trừ các khoản phí về nhà ở, bảo hiểm và điện nước,… Ngoài ra, công việc có làm thêm giờ sẽ quyết định lương thực lĩnh cao hay thấp. Do đó, để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến mức lương trong đơn hàng đi Nhật.

Lựa chọn đơn hàng đi Nhật phù hợp với bản thân

Khi lựa chọn đơn hàng đi Nhật làm việc và thi tuyển, bạn cần trả lời câu hỏi: Đơn hàng này có phù hợp với mình hay không? Những tiêu chí như: Độ tuổi; điều kiện sức khỏe, giới tính… Tránh tình trạng chọn bừa vì ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thời gian và tâm lý làm việc của bạn.

Ví dụ: Đơn hàng “Chế biến thủy sản”, thì công việc chắc chắn sẽ làm việc chế biến thủy hải sản trong KHO LẠNH. Chính vì vậy, nếu sức khỏe của bạn không cho phép bạn đứng ở kho lạnh quá lâu, thì không nên chọn đơn hàng này.

Để biết bản thân có phù hợp với đơn hàng này hay không, bạn nên tìm hiểu một số tiêu chí. Những tiêu chí đó bao gồm yêu cầu về kinh nghiệm, tay nghề và độ tuổi. Thông tin sẽ được nhà tuyển dụng Nhật Bản đưa ra trong các Đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản như sau:

• Xây dựng: Thường tuyển nam trong độ tuổi từ 18- 35, có sức khỏe tốt, có kinh nghiệm làm việc lâu năm.
  • Điện tử: đơn hàng điện tử ưa chuộng người lao động là nữ vì sự khéo léo và nhanh nhẹn mà chính xác của họ. Độ tuổi dành cho đơn hàng này từ 18- 29
  • May mặc: Chỉ tuyển nữ từ 19- 30, có một số đơn hàng lấy đến 36 tuổi. Đối với đơn hàng này, yêu cầu người lao động phải có kinh nghiệm.
  • Cơ khí: Ngành cơ khí có biên độ rộng. Do đó mỗi một doanh nghiệp mà có những yêu cầu về tay nghề khác nhau. Phù hợp cho nam người từ 18 – 35 tuổi.
  • Nông nghiệp: Tuyển cả nam lẫn nữ từ 19- 32 tuổi. Một số đơn hàng đặc biệt tuyển đến tuổi 40.
  • Thực phẩm: Yêu cầu người lao động có độ tuổi từ 18- 28, khéo léo và gọn gàng.
Lựa chọn đơn hàng đi Nhật lưu ý mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh

Thời hạn tham gia hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tham gia xuất khẩu lao động trong thời gian 1 năm hay 3 năm hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn chủ quan của bạn. Do đó, cần phải căn cứ vào tài chính, điều kiện bản thân để đi đến quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, chi phí đi Nhật 1 năm chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với các hợp đồng còn lại.

Lựa chọn đơn hàng đi Nhật có nên lựa chọn đơn đi 1 năm?

Tỷ lệ chọi trong thi tuyển đơn hàng

Trong bài viết Triển vọng xuất khẩu lao động Nhật 2021, DHC chúng tôi đã phân tích. Đến năm 2021, dự đoán phía Nhật Bản thiếu nguồn lao động rất nhiều. Do đó, đây chính là cơ hội để bạn có khả năng đỗ cao hơn với những đơn hàng tốt. Thường tỉ lệ chọi khi thi tuyển đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật không quá cao. Tỉ lệ đó thường sẽ là 1:3. Tức là cứ 10 người tham gia thi sẽ có 3 người được nhận. Do đó, bạn chỉ cần chăm chỉ học tiếng Nhật để có một bài giới thiệu đầy ấn tượng. Bên cạnh đó chuẩn bị tốt những câu hỏi có thể khi phỏng vấn đơn hàng đi Nhật.

Địa điểm làm việc tại Nhật Bản

Mỗi một vùng miền đều có những quy định khác nhau về mức lương cơ bản, chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, mỗi vùng miền cũng có điều kiện về thời tiết, khí hậu. Do đó bạn nên tìm hiểu nơi mà mình làm việc ở thành phố hay ngoại ô để có sự chuẩn bị chu đáo cho bản thân.

Thời gian xuất cảnh sang Nhật

Bạn dựa vào thông tin thời gian xuất cảnh được thông báo trong đơn hàng. Để bạn có thể chuẩn bị thủ tục, trang bị kiến thức và chi phí đi Nhật làm việc. Thông thường thời gian xuất cảnh sẽ sau 4-6 tháng kể từ lúc có lịch đăng ký thi tuyển.

Tìm hiểu công ty, xí nghiệp tuyển dụng bạn làm việc

Trước khi lựa chọn đơn hàng đi Nhật, bạn cũng nên dành một chút thời gian tìm hiểu về công ty Nhật tuyển bạn. Thông qua các website liên quan đến công ty trên Internet, bạn có thể tìm hiểu đầy đủ các thông tin liên quan. Từ quy mô phát triển, hệ thống phúc lợi xã hội, có nhiều việc làm thêm cho người lao động hay không.

Như vậy, để có thể đạt được những thành công trong công việc và cuộc sống khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Bạn cần tìm hiểu kỹ các yếu tố trên. Để từ đó có những quyết định đúng đắn nhất cho bản thân.

Xuất khẩu lao động NOBITA hi vọng qua bài viết bạn có thể định hướng được cho mình những đơn hàng tốt để lựa chọn xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc.